Profile Information

Name

Brad

Last Name

Jefferson

Nickname

Bradjefferson

About Me

BẬT MÍ CÁCH DẠY HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

 

Do đặc thù của hình thức dạy học trực tuyến, giáo viên cần làm rõ mục đích, yêu cầu khi dạy học, lựa chọn trọng tâm, số lượng bài giảng để truyền tải kiến ​​thức cho học sinh.

 

Để đạt được mục tiêu chất lượng của mỗi tiết dạy, trước hết mỗi giáo viên cần lựa chọn một phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp. Lựa chọn phần mềm phù hợp theo đặc điểm và điều kiện của học sinh. Từ đó, kiểm tra hệ thống đường truyền, kết nối  và các điều kiện để hướng dẫn trực tuyến. Giáo viên cần hướng dẫn phụ huynh và học sinh cách tận dụng các bài giảng, tài liệu, câu hỏi, bài tập gửi qua email, zalo,… để sau mỗi bài giảng, học sinh có tài liệu luyện tập thêm ở nhà.

 

Trước khi giảng bài, mỗi giáo viên phải xác định được mục tiêu cần đạt được của bài học, đồng thời xác định được những điểm trọng tâm hoặc cơ bản của kiến ​​thức cần truyền đạt cho học sinh. Do điều kiện thời gian và yếu tố tương tác, giáo viên không thể dạy hết các đơn vị kiến ​​thức trên lớp trong một khoảng thời gian nhất định mà cần tập trung vào kiến ​​thức trọng tâm, lược bỏ những phần không cần thiết đã dạy trên lớp.

Bí mật cách dạy học trực tuyến hiệu quả

 

Đồng thời, giáo viên cần căn cứ vào hai tiêu chí khi lập kế hoạch dạy học online, đó là kiến ​​thức trọng tâm cần trau dồi thêm và kiến ​​thức trọng tâm cần phụ đạo thêm cho học sinh. Vì vậy, giáo viên phải nắm được sức học của học sinh lớp mình dạy, phân thành hai đối tượng là học sinh khá, giỏi và học sinh yếu để giáo viên thiết kế các đơn vị kiến ​​thức cơ bản phù hợp với hai đối tượng này.

 

Để việc giảng dạy khoa học trực tuyến được học sinh dễ dàng chấp nhận, giáo viên nên xây dựng các chủ đề dạy học theo đơn vị lớp, khối lớp và hình thành các bài giảng dựa trên kiến ​​thức. Trong đó trọng tâm là dạy học củng cố, ôn tập các kiến ​​thức cơ bản của môn học, sau đó thực hiện dạy học thực hành thông qua hệ thống các bài tập ở các cấp độ kiến ​​thức khác nhau. Bài giảng cần được bảo quản để đáp ứng nhu cầu tổng hợp kiến ​​thức. Giáo viên cũng nên sử dụng các phần mềm, công cụ để bài giảng trở nên hấp dẫn và thu hút hơn ví dụ như: OLM, EDULIVE, UNICA, HOCMAI

 

Trong khi dạy kiến ​​thức trọng tâm, giáo viên cũng cần đan xen các kỹ năng dạy học với học sinh. Phần dạy kĩ năng có thể được lồng ghép vào nội dung dạy của phần luyện tập sau mỗi bài học, bài toán được sửa. Thực tế, kỹ năng làm bài thi là một phần quan trọng quyết định kết quả học tập của học sinh, đặc biệt là trong các kỳ thi.

Bí mật cách dạy học trực tuyến hiệu quả

 

Trên cơ sở kiến ​​thức cơ bản của sách giáo khoa, mỗi học sinh cần xác định nội dung nào, phần nào cần củng cố và nâng cao, phần nào cần phụ đạo thêm, kỹ năng nào còn thiếu sót khi làm các dạng bài. Đồng thời, để bài giảng đạt hiệu quả về chất lượng thì tính tự giác của học sinh là rất quan trọng và là yếu tố quyết định. Mỗi học sinh cần xác định thái độ, tư duy và cách học để học tập ở nhà và ở trường. Sau mỗi tiết học, học sinh cần sử dụng tài liệu giảng dạy, hệ thống câu hỏi và thực hiện theo yêu cầu của giáo viên. Tăng tính tương tác với giáo viên, bạn học và chia sẻ những khó khăn khi ôn tập.

 

Sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của giáo viên, phụ huynh và học sinh sẽ là yếu tố quan trọng trong mỗi khóa học trực tuyến thực sự giúp ích cho quá trình học tập của học sinh.

Có thể tham khảo thêm tại: https://www.flickr.com/people/eculive/